Thời gian xin visa du học Canada mất bao lâu?

Được sinh sống và học tập tại đất nước Canada xinh đẹp là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh sinh viên trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các du học sinh bắt buộc phải vượt qua quá trình xét duyệt visa của Lãnh sự quán. Việc xin cấp visa không phải là một điều dễ dàng, đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định để được xét duyệt. Vậy việc xin visa du học Canada mất bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài biết dưới đây và xác định được thời điểm lý tưởng để chuẩn bị nộp hồ sơ nhé!

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa của Lãnh sự quán Canada

Thông thường thì một bộ hồ sơ xin visa du học Canada sẽ được Lãnh sự quán tiếp nhận và xem xét trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên, với mục đích tạo điều kiện cho các bạn trẻ có nhu cầu du học Canada, chính phủ Canada đã rút ngắn thời gian xét duyệt chỉ còn khoảng 2 tháng. Lưu ý rằng trong những tháng cao điểm thì việc xét hồ sơ có thể kéo dài hơn 3 năm.

Thời gian tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng và chất lượng hồ sơ. Chính vì vậy hồ sơ xin visa du học Canada thường được xét duyệt trong thời gian lâu hơn so với những quốc gia khác. Nguyên nhân của sự chậm trễ này có thể là do quá trình xác định tài chính và giám định sức khỏe. Vậy xin visa du học Canada mất bao lâu? Câu trả lời ở đây có thể từ 5 – 6 tháng tính từ giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đến lúc có kết quả visa.

Thời điểm lý tưởng để nộp hồ sơ xin visa

“Xin visa du học Canada mất bao lâu?” Xin visa du học Canada thường diễn ra trong thời gian tương đối dài do nguyên tắc xem xét cấp visa của Lãnh sự quán Canada chủ yếu dựa trên chất lượng hồ sơ.

Trước khi chuẩn bị cho việc nộp visa, các bạn nên xác định rõ thời gian nhập học mong muốn. Hầu hết các khóa học cho sinh viên quốc tế tại Canada thường bắt đầu vào mùa thu (tháng 9) thường niên. Do đó, các bạn nên bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ ngay từ tháng 10 năm trước vì việc chứng minh tài chính sẽ mất khá nhiều thời gian. Bạn cũng cần thống nhất các thông tin trong sổ đỏ, giấy khai sinh và hộ khẩu,…

Hiện nay, nhờ vào chương trình Canada Express Study, việc xin visa du học Canada đã dễ dàng hơn rất nhiều nhưng các bạn học sinh, sinh viên vẫn cần dành thời gian để xem xét lại thông tin cá nhân và các chứng từ liên quan khác.

Một lời khuyên cho bạn là nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Việc nộp hồ sơ sớm giúp bạn chủ động hơn về mặt thời gian trong trường hợp hồ sơ không được chấp thuận.

Chuẩn bị và chọn lựa giấy tờ phù hợp

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn giải đáp thắc mắc “Xin visa du học Canada mất bao lâu?” Hồ sơ xin visa du học Canada được cho là hợp lệ nếu bạn đã được nhận vào các trường trung học, đại học, cao đẳng được nhà nước cho phép tuyển sinh quốc tế. Đối với những giấy tờ do Lãnh sự quán Canada yêu cầu, cần thực hiện đầy đủ và chính xác nhất các bước dịch thuật và công chứng. Bạn nên kiên nhẫn khi chờ đợi kết quả, đặc biệt đối với những hồ sơ được nộp vào thời gian cao điểm.

Hồ sơ xin visa du học Canada thường bao gồm:

Hồ sơ cá nhân

  • Học bạ
  • Bảng điểm
  • Bằng cấp
  • Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)
  • Giấy khai sinh
  • Hộ chiếu
  • Hộ khẩu
  • Lý lịch tư pháp đối với người trên 16 tuổi; bảo trợ học sinh dưới 16 tuổi nếu học sinh nhỏ hơn 16 tuổi.
  • Thư mời học từ trường học Canada đã đăng ký
  • Bằng chứng nộp tiền học phí

Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính

  • Giấy xác nhận của ngân hàng đã mở sổ tiết kiệm
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và sử dụng đất
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo hộ tài chính

Các tiêu chí của một bộ hồ sơ visa đạt tiêu chuẩn

  • Điểm học tập tốt: những hồ sơ có điểm GPA 6.5 là tiêu chuẩn để xét duyệt visa. Nếu bạn có mức điểm thấp hơn, cần giải trình hợp lý với chuyên viên để thuyết phục họ xem xét.
  • Kế hoạch học tập chi tiết: kế hoạch tương lai trong học tập của bạn tại Canada phải thuyết phục. Cần xác định rõ định hướng nghề nghiệp sau này, điều kiện tài chính và sở trường của bản thân.
  • Mục tiêu học tập rõ ràng: Hãy trả lời trọng tâm, chính xác và trung thực những câu hỏi mà Lãnh sự quán yêu cầu. Nếu trả lời hời hợt và gian dối thì khả năng được cấp visa của bạn là rất thấp.
  • Hồ sơ tài chính minh bạch: Gia đình bạn cần có đủ năng lực kinh tế để hỗ trợ bạn trong suốt thời gian học tập tại Canada. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập đó cần phải được chứng minh hợp pháp bởi những giấy tờ liên quan.
  • Trình độ ngoại ngữ: Hầu hết các trường Canada yêu cầu mức điểm IELTS đầu vào từ 5.0 – 6.5 hoặc TOEFL 68 – 90. Vốn ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập và sinh sống nơi đây.
  • Sắp xếp hồ sơ khoa học, thông minh.

Câu hỏi “Thời gian xin visa du học Canada mất bao lâu?” của bạn đã được trả lời một cách rõ ràng qua bài viết trên. Hãy trang bị cho bản thân sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chắc chắn để viêc du học của bạn diễn ra thật suôn sẻ và đúng với thời gian dự tính nhé!

 

 

 

 

Bài viết mới