Cơ hội đoàn tụ cùng gia đình thật đơn giản với định cư Úc diện 143

Úc được đánh giá là một trong những quốc gia coi gia đình trở thành nền tảng phát triển của xã hội. Vì vậy, việc đến Úc học tập, sinh sống cũng như làm việc cùng người thân trong gia đình là một điều vô cùng lý tưởng và tuyệt vời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những chương trình giúp tăng cơ hội đoàn tụ gia đình cao, đó là định cư Úc diện 143.

Phần 1: Thông tin về định cư Úc diện 143

Cơ hội đoàn tụ cùng gia đình thật đơn giản với định cư Úc diện 143 hình 2

Định cư Úc diện 143 là visa cho phép bố mẹ di trú đến Úc lâu dài để có thể đoàn tụ với con cái đang sống ở Úc. Visa 143 yêu cầu đương đơn được con cái bảo trợ hoặc người bảo trợ khác có đủ điều kiện ở Úc. Thời gian chờ đợi để xét đơn xin visa có thể kéo dài từ 4 – 16 tháng tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, dinh cu uc dien 143 dành cho những đương đơn là cha/mẹ có con ruột hoặc con riêng của vợ/chồng là công dân đang định cư, có quốc tịch ở Úc, công dân New Zealand đã định cư hoặc cư dân định cư vĩnh viễn. Đồng thời phải đáp ứng đủ điều kiện là ít nhất một nửa số con của đương đơn là cư dân thường trú Úc hoặc có nhiều con đang sống thường trú ở Úc hơn ở các nước khác.

Lệ phí để nộp đơn xin visa định cư ở Úc diện 143 bao gồm đương đơn và cả gia đình trong đương đơn, thường không được trả lại nếu đơn không thành công hoặc quyết định rút đơn sau khi nộp. Phí nộp đơn xin visa lần thứ hai trong đơn được yêu cầu trả trước khi visa được cấp. Nếu đương đơn được bộ trưởng cấp visa du lịch Úc (hạng 676) thì các tiêu chuẩn đủ điều kiện sẽ được áp dụng.

Phần 2: Những quyền lợi khi tham gia định cư Úc diện 143

Cơ hội đoàn tụ cùng gia đình thật đơn giản với định cư Úc diện 143 hình 3

Định cư Úc diện 143 cho phép đương đơn, người phối ngẫu đi cùng và các thành viên trong gia đình phụ thuộc được sống ở Úc dưới tư cách là cư dân thường trú. Bên cạnh đó, có thể được hưởng những quyền lợi hấp dẫn sau:

 • Được học tập và sinh sống lâu dài ở Úc
 • Được trợ cấp an ninh xã hội nhất định
 • Nhận trợ cấp sức khỏe thông qua bảo hiểm y tế Medicare và chế độ phúc lợi thuốc men
 • Có thể bảo trợ cho người muốn cư trú lâu dài theo thời gian
 • Đủ điều kiện xin quốc tịch Úc nếu đáp ứng đủ điều kiện cư trú

Phần 3: Điều kiện của chương trình định cư Úc diện 143

Cơ hội đoàn tụ cùng gia đình thật đơn giản với định cư Úc diện 143 hình 4

3.1 Điều kiện của các thành viên gia đình

Đương đơn có thể bao gồm những người sau trong đơn xin visa

 • Con cái phụ thuộc của đương đơn
 • Người phối ngẫu
 • Các họ hàng phụ thuộc khác

Ngoài ra, các thành viên trong gia đình phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện khi tham gia chương trình dinh cu Uc dien 143 như sau

 • Đương đơn và các thành viên gia đình phải từ 16 tuổi trở lên
 • Đáp ứng những yêu cầu nhất định về sức khỏe và cần phải tiến hành kiểm tra sức khỏe
 • Tất cả thành viên gia đình phải có danh tiếng tốt để vào Úc, không có tiền án tiền sự
 • Am hiểu về văn hóa, cuộc sống và luật pháp của nước Úc
 • Nếu đương đơn từ 18 tuổi trở lên sẽ được yêu cầu ký vào bản tuyên bố các giá trị Úc nhằm khẳng định tôn trọng cách sống và tuân theo luật pháp ở Úc
 • Trước khi ký bản tuyên bố, đương đơn được yêu cầu phải đọc hoặc giải thích tài liệu về cuộc sống ở Úc do chính phủ cung cấp

3.2 Điều kiện của người bảo trợ

Đương đơn phải được một người đủ điều kiện bảo trợ. Thông thường, con cái sẽ là người bảo trợ đương đơn. Nếu con cái dưới 18 tuổi, đương đơn cũng có thể được những người sau bảo trợ:

 • Họ hàng hoặc người giám hộ người phối ngẫu của con đương đơn
 • Họ hàng hoặc người giám hộ con đương đơn
 • Người phối ngẫu của con
 • Một tổ chức cộng đồng

Bên cạnh đó, người bảo trợ nếu muốn tham gia chương trình định cư Úc diện 143 thì cần đảm bảo các điều kiện cụ thể sau:

 • Phải có cam kết của người sẵn sàng cung cấp bảo lãnh tài chính cho đương đơn
 • Kiểm tra cân bằng gia đình thông qua việc có ít nhất một nửa số con là cư dân thường trú Úc hoặc có nhiều con đang sống thường trú ở Úc hơn ở các nước khác.
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và tham gia kiểm tra sức khỏe thường xuyên
 • Trả lại chính phủ các khoản thanh toán an sinh xã hội nào mà Centrelink trả cho đương đơn và bất kỳ các khoản nào bao gồm trong bảo lãnh tài chính

Phần 4: Cách thức hoạt động của chương trình định cư Úc diện 143

Cơ hội đoàn tụ cùng gia đình thật đơn giản với định cư Úc diện 143 hình 5

Khi gia đình tiến hành xin định cư Úc diện 143, con cái của đương đơn phải bảo đảm tài chính cho cuộc sống của đương đơn trên nước Úc trong vòng 10 năm tính từ ngày visa 143 được chấp nhận. Khi thời gian sống của đương đơn trên nước Úc được 4 năm và đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì có thể đăng ký lấy chứng chỉ quốc tịch Úc. Như vậy, đương đơn đã chính thức trở thành công dân Úc.

Ngoài ra, đương đơn có thể chọn cách xin visa 143 trực tiếp từ Việt Nam mà không cần phải thông qua visa 173. Tuy nhiên, nếu tiến hành hồ sơ thông qua visa 173, khoản tiền ký quỹ sẽ phải đóng khi đương đơn xin visa thường trú 143 trên nước Úc. Nghĩa là đương đơn được sống ở Úc để hỗ trợ con cháu hoặc có thể làm việc 2 năm trước khi đóng khoản tiền này.

Với chương trình định cư Úc diện 143, đã giúp cho những bạn đang sinh sống tại Úc có cơ hội đoàn tụ cùng gia đình và nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ cha mẹ. Đồng thời có cơ hội sinh sống và làm việc lâu dài ở Úc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nắm rõ các điều kiện, cách thức hoạt động của diện 143 để thực hiện được ước mơ sang Úc định cư.

Bài viết mới